Tốt nghiệp tại Đức, bạn sẽ làm gì?

Đức là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất với chất lượng đào tạo thuộc Top đầu và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Đức là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Thuộc số những nước có mức sống cao nhất thế giới, tại Đức, bạn cũng sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời.

Chính vì vậy, du học Đức với nhiều ưu thế không chỉ là niềm mong ước của nhiều sinh viên Việt Nam mà còn là sự lựa chọn khôn ngoan của rất nhiều sinh viên đến từ châu Âu và các nước khác nhau. Khi quá trình học tập gần kết thúc cũng là lúc các bạn du học sinh phải lựa chọn con đường đi phía trước của mình: học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ hay bắt đầu bước chân vào thị trường lao động. Dù cho lựa chọn của bạn là gì, thì nó cũng nên phù hợp với khả năng và hoàn cảnh cùa mình.

Kết thúc việc học

Gần lúc tốt nghiệp trong bạn sẽ xuất hiện một giai đoạn mới: bạn bắt đầu hướng ra thị trường lao động. Nhiều trường đại học mở những buổi hướng nghiệp cho sinh viên. Thông qua đó bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về thị trường lao động và các khóa hội thảo khác nhau. Vì vậy bạn có thể học cách viết đơn xin ứng tuyển, ngoài ra, cũng có các buổi Training luyện kĩ năng phỏng vấn xin việc. Bạn hãy tận dụng cơ hội đó để nâng cao khả năng tìm việc của mình.

Ngay cả Hiệp hội sinh viên cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn trong thời gian này. Họ thường sẽ hỗ trợ tài chính trong giai đoạn cuối. Những ai bị tâm lý do lo sợ thi cử hay không có hứng học hành đều có thể đến trung tâm tư vấn của hội sinh viên.

Hồi hương

Bạn hãy chuẩn bị thật tốt khi quyết định trở lại quê hương sau tốt nghiệp. Trước khi về nước bạn phải hoàn thành một vài việc tại Đức.

Trước khi về nước nên nên hoàn tất các việc sau:

- Thông báo ngừng hợp đồng thuê nhà

- Rút học bạ ra khỏi trường

- Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm y tế và điện thoại

- Thông báo đóng tài khoản ngân hàng

- Liên hệ với bên bảo hiểm hưu trí

Chú ý: việc rút hồ sơ ra khỏi trường đồng nghĩa với việc kết thúc giấy phép cư trú. Bạn hãy thông báo điều đó với Sở ngoại kiều nơi bạn đang cư trú.

Ở lại Đức

Các sinh viên không đến từ những quốc gia Châu Âu được phép ở lại Đức để tìm việc làm nhiều nhất là 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là khoảng thời gian lí tưởng để bạn có thể kịp tìm được một công việc phù hợp với mình. Trong quá trình bạn tìm kiếm công việc toàn thời gian tại Đức, bạn hoàn toàn có quyền làm bao nhiêu việc cùng một lúc cũng được (chẳng hạn như việc làm thời vụ, part-time,…) để có thể tự nuôi sống bản thân trước khi nhận được công việc chính thức.

Sinh viên mới tốt nghiệp được phép làm việc mà không cần giấy phép 120 ngày hoặc 240 nửa ngày/năm như sinh viên khác. Nếu họ tìm được một công việc phù hợp thì giấy phép cư trú trước đây sẽ được chuyển đổi sang mục đích lao động. Sau 5 năm bạn có thể nhận được giấy phép định cư vô thời hạn.

Một số mẹo khi tìm việc tại Đức:

• Hãy nộp hồ sơ xin việc càng sớm càng tốt. Chắc chắn rằng bạn bắt đầu nộp hồ sơ trong học kì cuối cùng của mình.

• Hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ.

• Hãy tận dụng mọi sự trợ giúp từ trường bạn theo học. Trò chuyện với các chuyên viên hướng nghiệp, tham gia các ngày hội việc làm cũng như các sự kiện giao lưu học hỏi càng nhiều càng tốt.

• Nên đăng kí học một khóa tiếng Đức. Cố gắng trau dồi kĩ năng nghe nói đọc viết tiếng Đức trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc. Việc này không những giúp bạn làm việc tại Đức dễ dàng hơn mà còn cho các nhà tuyển dụng thấy được sự cam kết của bạn trong việc ở lại Đức làm việc trong thời gian dài.

• Hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn. Người Đức vốn nổi tiếng trong việc đúng giờ. Bạn nên đến khảo sát địa điểm phỏng vấn của mình trước để biết đường đi và nhớ “trừ hao” giờ khi đến phỏng vấn nhé (chẳng hạn như thời gian bị kẹt xe).

Các ngành nghề có cơ hội làm việc cao:

• Bác sĩ, dược sĩ, bác sỹ nha khoa

• Chuyên viên cố vấn, xã hội, giáo dục, xã hội công nhân, xã hội, chăm sóc, nhà trẻ

• Kế toán, kiểm toán, Bộ phận quản lý, Tổng Giám đốc

• Cố vấn tiêu dùng

• Trợ lý kỹ thuật, nghiên cứu sinh học. vật lý, hóa học

• Thư ký trong ngành Ngân hàng, bảo hiểm,

• Y tế, dược phẩm-trợ lý kỹ thuật

• Thiết kế trang trí nội thất

• Thợ cơ khí

• Thông dịch viên, thư viện, các nhà báo,  Thông dịch viên, thư viện, các nhà báo, archivists, chuyên gia bảo tàng , chuyên gia bảo tàng

• Thợ lắp điện, sửa chữa điện tử