TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI NEW ZEALAND

1. Tổng quan

Vị trí địa lí: Là một đảo quốc tại khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương.

Ngày quốc khánh: 6/2/1840

Thủ đô: Wellington

Diện tích: 270,534 km2

Dân số: 4.37 triệu người

Thời tiết và khí hậu: Khí hậu Hải dương ôn hòa và ôn đới với nhiệt độ trung bình năm dao động từ 10-16 độ C, lượng mưa lớn thay đổi theo độ cao và địa hình, thường có tuyết rơi ở miền Đông và miền Nam của đảo Nam và một số vùng khác.

Các mùa tại New Zealand

Mùa xuân: Tháng 9 – tháng 11

Mùa hè: Tháng 12 – tháng 2

Mùa thu: Tháng 3 – tháng 5

Mùa đông:  Tháng 6 – tháng 8

Múi giờ: UTC +12 tại Thủ đô Wellington

Đơn vị tiền tệ: Đồng đô la New Zealand (NZD)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh và tiếng Maori

2. Tôn giáo: người dân nơi đây hầu hết là đều theo Thiên chúa giáo. Ngoài ra cũng còn rất nhiều các tôn giáo khác sống thuận hòa với nhau và đều được tôn trọng. Các tôn giáo nơi đây phát triển tích cực, mang tính cộng đồng cao.

3. Giao thông: Tại các thành phố của New Zealand đều có hệ thống giao thông an toàn mà thuận tiện cho người dân nơi đây, giúp cho việc đi lại trở nên đơn giản hơn. Mỗi thành phố đều có trang web hữu ích dành cho việc tra cứu những thông tin chi tiết về giờ khởi hành và tuyến đường.

4. Nền kinh tế: New Zealand có một nền kinh tế phát triển hiện đại và thịnh vượng, phát triển chủ yếu dựa vào trao đổi thương mại quốc tế, với các đối tác thương mại chính là Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. New Zealand có thế mạnh trong nghành xuất khẩu nông nghiệp và đặc biệt là du lịch. Nền kinh tế thị trường đổi mới đã mở rộng chào đón đối với đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, New Zealand được Ngân hàng Thế giới công nhận là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất trên toàn thế giới.

5. Văn hóa: Những du học sinh tại New Zealand không chỉ bị hấp dẫn bởi vùng đất tràn ngập màu sắc cùng cảnh đẹp như cõi thần tiên mà còn có nền văn hóa đa dạng, đầy sức sống.

Nơi đây nổi tiếng với những con người thân thiện, phóng khoáng, cùng với sự nồng nhiệt ấm ấp của người dân bản xứ dành cho những du học sinh tại đất nước này. Nét tính cách gần gũi, cởi mở đặc trưng của người New Zealand không thể lẫn vào đâu được.

Người dân xứ xở Kiwi mang trong mình những phẩm chất quý giá và luôn được bạn bè quốc tế nể trọng và khâm phục. New Zealand là một đất nước tràn ngập muôn vàn màu sắc tươi mới cùng với những lễ hội nghệ thuật đa dạng được hưởng ứng tích cực, không màng già trẻ, gái trai, tất cả cùng nhau hòa vào làm một trong bầu không khi sôi động.

6. Ẩm thực: Được tạo nên bởi những nguyên liệu địa phương, hòa vào cùng tình yêu của người đầu bếp, ẩm thực New Zealand mang hương vị đặc biệt khiến cho ai một lần thưởng thức cũng thấy bùi ngùi khó quên.

Những món ăn nổi tiếng chỉ được thưởng thức tại New Zealand như món nướng đá Hangi đặc trưng của người Maori, bánh kem trái cây Pavlova mềm xốp hay trái Kiwi chua chua ngọt ngọt tựa sự kết hợp giữa dâu và dứa, được nhiều người yêu thích.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của các nền ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, nhưng với cách chế biến đơn giản cùng sự phối hợp giữa các hương vị đặc trưng, đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn khó quên của ẩm thực nơi đây.

7. Thể thao: Người dân New Zealand rất mê thể thao. Ngoài môn bóng bầu dục là loại hình thể thao được ưa chuộng nhất thì còn rất nhiều trò chơi giải trí hoạt động ngoài trời khác như trượt tuyết, golf, lướt sóng… hay các trò chơi mạo hiểm như Bungee Jumping, cáp treo, leo núi,…

Bóng bầu dục rất nổi tiếng ở New Zealand. Môn thể thao này dễ dàng được nhìn thấy khắp nơi trong các trường đại học, trung tâm văn hóa thể thao,… Bên cạnh đó, New Zealand được biết đến là “thiên đường giải trí ngoài trời”, được mẹ thiên nhiên ban tặng những ngọn núi cao hùng vĩ phủ đầy tuyết, nguồn nước thiên nhiên tinh khiết trong xanh, những bãi biển cát trắng phủ dài, tạo nên những trò giải trí ngoạn mục như Bungee jumping, nhảy dù, chèo thuyền,… nổi tiếng trên toàn thế giới.

8. Giáo dục

- Giáo dục phổ thông: Giáo dục tiểu học và trung học là bắt buộc đối với thiếu niên từ 6-16 tuổi. Tuy nhiên, đa số nhập học từ 5 tuổi. Bên cạnh đó, 13 năm học phổ thông tại trường công lập sẽ được miễn phí. Tỉ lệ người biết chữ tại New Zealand đạt 99% và hơn nửa dân số trong độ tuổi từ 15 – 29 đạt đến trình độ cao đẳng – đại học.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD vào năm 2010 xếp hạng hệ thống giáo dục của New Zealand tốt thứ 7 trên toàn thế giới. Trong đó, học sinh học tại nơi đây thể hiện đặc biệt tốt năng lực đọc, toán học và khoa học.

- Giáo dục Đại học: New Zealand chỉ có duy nhất 8 trường đại học đều là công lập.

Ngân sách dành cho Nghiên cứu và Sáng tạo tại Đại học chiếm hơn 1/3 của cả nước.

Các chương trình đại học gồm có Cử nhân, Thạc sĩ và TIến sĩ. Các trường đại học tại New Zealand hướng tới việc phát triển khả năng tư duy và suy nghĩ sáng tạo, luôn chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế để giúp các học viên thích nghi được với môi trường làm việc sau này.

Thông tin tư vấn liên hệ hotline 0963257799 ,

Văn phòng du học B&T , Tầng 5, Số 3, Ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội