Những điều thú vị về Cộng hòa Síp mà có thể bạn chưa biết

Cộng hòa Síp (Cyprus) là một quốc gia với bề dày lịch sử và nền văn hóa phong phú, chứa đựng bên trong vô vàn những điều lý thú đang chờ đợi chúng ta khám phá.

Cộng hòa Síp trước giờ vẫn còn là một cái tên xa lạ với cộng đồng du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên với những chính sách du học cởi mở và tốc độ truyền tin nhanh chóng của mạng xã hội, Cộng hoà Síp đang dần được nhắc đến nhiều hơn như một điểm đến vô cùng lý tưởng cho việc học tập cũng như sinh sống.

Bạn có chắc mình đã biết hết tất cả về đảo quốc bé nhỏ nhưng vô cùng lý thú này?! Hãy cùng Tư vấn du học B&T tìm hiểu thông tin về Cộng hòa Síp, đất nước đứng trong top 10 những nước có hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới bạn nhé!

#1. Tên chính thức là Cộng hòa Síp (tên tiếng Anh là Cyprus), một quốc đảo nằm ở Biển Đông Địa Trung Hải.

#2. Síp là hòn đảo lớn thứ 3 và có dân số đứng thứ 3 ở Địa Trung Hải

#3. Một số giếng nước lâu đời nhất thế giới có thể tìm thấy được ở Síp

#4. Các ngân hàng lớn nhất ở cộng hòa Síp thuộc sở hữu của Giáo hội Chính thống Síp. Nhà thờ đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và chính trị của người dân ở đây.

#5. Alexander Đại đế chiếm lấy hòn đảo này từ người Assyria, người Ai Cập và người Ba Tư vào năm 33 TCN.

#6. Cộng hòa Síp giành được độc lập từ Anh vài ngày 16/8/1960. Tuy nhiên, họ kỷ niệm ngày độc lập của họ vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

#7. Truyền thuyết kể rằng nữ thần tình yêu Hy Lạp – Aphrodite – được sinh ra ở Cyprus. Đất nước còn được gọi là sân chơi của các vị thần.

#8. Quốc đảo đã nhìn thấy kỷ nguyên vàng của nó trong thời kỳ đồ đồng. Vào thời điểm đó đất nước này là một trong những quốc gia giàu có nhất.

#9. Kỳ lạ thay, người dân cộng hòa Síp không thích câu cá mặc dù là một quốc đảo

#10. Ở Síp, có một số quán cà phê chỉ dành cho nam giới.

#11.  Người Síp là những người dành khá sành ăn. Họ thích ăn tối tại nhà hàng yêu thích mỗi lần một tuần

#12. Hình dạng của Síp giống như một chiếc tẩu thuốc.

#13. Bạn có biết có 1 thị trấn ở cộng hòa Síp Cyprus là một di sản Thế giới được UNESCO công nhận? Tên của thị trấn này là Paphos. Có tổng cộng ba di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Síp.

#14. Cộng hòa Síp sở hữu nhãn rượu vang lâu đời nhất thế giới. “Commandaria” được công nhận là rượu vang lâu đời nhất thế giới có niên đại 5000 năm.

#15. Síp là địa điểm nước ngoài duy nhất mà tại đó Royal Wedding được tổ chức. Đám cưới được tổ chức vào ngày 12 tháng 5 năm 1191 giữa Vua Richard và Nữ hoàng Joanna.

#16. Tại Síp, người dân thể hiện niềm tin tín ngưỡng với một “cây ước”  (wishing tree) nổi tiếng. Cây được trồng ở lối vào hầm mộ Kitô giáo ở Paphos được trang trí bằng khăn tay và băng.

#17. Thành phố của Síp – Nicosia: Đây là thành phố duy nhất trên thế giới được phân chia giữa hai quốc gia.

#18. Với tỷ lệ tội phạm rất thấp, cộng hòa Síp cũng là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới.

#19. Cộng hòa Síp là quốc gia đầu tiên bị chi phối bởi Kitô giáo.

#20. Người dân của đây nói tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh

#21. Cộng hòa Síp là quốc gia đa ngôn ngữ, đa văn hóa và đa tôn giáo.

#22. Huy chương Olympic đầu tiên mà Síp (Cyprus) giành được là tại Thế vận hội London 2012.

#23. Cộng hòa Síp là quốc gia đầu tiên trên thế giới và cũng là một trong 2 quốc gia đưa hình ảnh đất nước vào cờ của mình.

#24. Syrtos là điệu nhảy dân gian phổ biến nhất ở Síp

#25. Một số căn cứ quân sự của Anh vẫn còn tồn tại trên đảo, vì đất nước này đã từng bị chi phối bởi người Anh.

#26. Trong tổng số 1950 loài thực vật có hoa trên toàn thế giới thì có 140 loài được tìm thấy ở Síp.

#27. Một loại cừu hiếm ở Síp – Mouflon – chỉ có thể được tìm thấy tại Síp và không nơi nào khác trên thế giới.

#28. Với gần 80% dân số theo đức tin Chính thống Hy Lạp, Autocephalous Greek Orthodox, Easter là kỳ nghỉ chính ở Cyprus.

#29. Núi Olympus là đỉnh núi cao nhất ở Síp với độ cao là 6.402ft so với nước biển.

#30. Tính trung bình, Síp nhận được 40 ngày mưa mỗi năm.

#31. Một điểm thú vị tại đảo Síp là chỉ có duy nhất một đường đua ngựa trong nước ở quốc gia này tại thành phố Nicosia.

#32. Đây là một trong bốn quốc gia duy nhất ở châu Âu lái xe bên trái. Ba quốc gia còn lại là Vương quốc Anh, Ireland và Malta.

#33. Gần 20-30% dân số của cả nước hút thuốc lá. Để hạn chế thói quen hút thuốc không tốt của người dân, chính phủ Síp đã ra luật cấm hút thuốc. Tuy nhiên, hút thuốc vẫn được cho phép tại nhiều địa điểm khác nhau của cả nước.

#34. Một điều thú vị tại Síp được nhiều người biết đến là thời tiết ấm áp quanh năm! Tại đây nhận ánh nắng mặt trời hơn 300 ngày trong 1 năm, gần gấp đôi so với Anh.

#35. Con mèo lâu đời nhất được tìm thấy ở Síp (Cyprus). Các nhà khảo cổ tìm thấy có niên đại 9.500 năm.

#36. Zenobia Shipwreck, một chiếc phà ro-ro chìm vào năm 1980, là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn nhất hiện nay.

Liên hệ với du học B&T: tầng 5, tòa nhà B&T số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Email: duhocbnt@gmail.com