DU HỌC CỘNG HÒA SÍP (CYPRUS)

Cộng hòa Síp được biết đến là đất nước thanh bình, nổi tiếng về du lịch nhờ cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, được đánh giá là 1 trong 5 quốc gia đáng sống nhất ở châu Âu. Síp là thành viên của liên minh châu Âu, sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro.

Năm 2018, hộ chiếu Síp đứng ở vị trí số 9 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Người dân Síp được tự do đi lại trong 157 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.

Chương trình đào tạo tại Síp hoàn toàn bằng tiếng Anh là một thuận lợi lớn cho sinh viên Việt Nam. Cơ hội việc làm thêm tại Síp rất đa dạng với mức thu nhập 700-800 Euro/tháng. Tỷ lệ visa bảo đảm thành công cao, không yêu cầu chứng minh tài chính, thu nhập là một điểm thu hút du học sinh Việt Nam.

1. Vì sao lựa chọn du học cộng hòa Síp?

+ Nền giáo dục châu Âu tiên tiến theo chuẩn EHEA, liên kết với các nền giáo dục hàng đầu như Anh, Mỹ, Canada. Du học Síp là bước đệm để tiến tới giáo dục bậc cao hơn tại các quốc gia phương Tây khác.

+ Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính trong nhiều chương trình học. Không yêu cầu tiếng Anh đầu vào, sinh viên được học tiếng Anh nếu chưa có IELTS, TOFELS

+ Môi trường an toàn, thân thiện với mức chi phí phải chăng, Síp là một trong 5 quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

+ Môi trường đại học quốc tế năng động với gần 100,000 sinh viên từ các quốc gia châu Phi, Châu Á, Châu Âu.

+ Học phí rẻ

+ Có ưu đãi học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc lên tới 50- 70%

1. Về đất nước, con người

• Dân số: 1,18 triệu người (2017) trong đó 77% gốc Hy Lạp và 18 % gốc Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Khí hậu: Đặc trưng khí hậu Địa Trung Hải; mùa hè khô nóng, mùa đông ẩm ướt (hơn 300 ngày nắng, 40 ngày mưa)
  • Cộng hòa Síp là thành viên của liên minh châu Âu từ năm 2004.

+ Síp là hòn đảo lớn thứ 3 tại Địa Trung Hải, nằm ở Trung Đông, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

+ Diện tích: 9,250 km2, trong đó cộng hòa Síp ở phía Nam

+ Thủ đô: Nicosia

+ Tôn giáo: Đạo cơ đốc (78%), đạo Hồi (18%).

Các ngành nổi bật: Du lịch, Thương mại, Nông nghiệp, Đầu tư, Vận tải biển, Bất động sản.

Hòn đảo chia thành 2 phần:

+ Cộng hòa Síp (Nam Síp) gồm người Cypus gốc Hy Lạp

+ Vùng bắc Síp do người Thổ kiểm soát hiện chưa được quốc tế công nhận

Gồm 6 quận chính: Nicosia, Larnaca, Limassol, Paphos, Famagusta, Kyrenia.

Ngôn ngữ: Tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ chính thức, Tiếng Anh phổ biến

Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR).

Múi giờ: UCT+2 (Cách Việt Nam 5 tiếng đồng hồ); Mã điện thoại: +357

Giao thông: Đi lại bằng xe bus và ô tô là chủ yếu

1. Thiên nhiên

Các bờ biển của cộng hòa Síp được xem là sạch nhất thế giới. Có 64 bờ biển được Blue Flag chứng nhận là sạch nhất vào năm 2016.

1. Văn hóa

+ 1 trong 4 quốc gia ở EU lái xe bên trái

+ Âm nhạc dân gian truyền thống có nhiều điểm chung với âm nhạc dân gian Hy Lạp

+ Loại nước hoa lâu đời nhất 4000 năm được tìm thấy ở Síp.

+ Là một trong những quốc gia sản xuất rượu lâu đời nhất thế giới với loại rượu Commandaria- lịch sử hơn 5000 năm.

+ Pho mát Halloumi hay Hellim có nguồn gốc ở Síp và lần đầu tiên được sản xuất thời Trung Cổ Byzantine

1. Con người

• Cộng hòa Síp là một đất nước nhiều sắc tộc Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông, Ấn độ, Pakistan …
  • Đặc điểm hấp dẫn nhất của Síp đó là lòng hiếu khách của người dân. Con người ở đây khá cởi mở, chân thật. Họ là một trong số những cư dân hiếu khách nhất trên trái đất.
  • Đời sống chậm chạp thoải mái và chậm rãi, cộng hòa Síp là đất nước an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp so với các nước miền Địa Trung Hải

1. Giáo dục ở Cộng hòa Síp

• Chi phí giáo dục bậc cao chiếm khoảng hơn 2% tổng GDP của Síp và dự kiến sẽ ở mức 3% vào năm 2020.
  • Các trường đại học của Síp nằm trong khu vực European Higher Education Area (EHEA)

1. Cấu trúc giáo dục

Cấp bậc

Thời gian học