Ngày nay, ngày càng nhiều học viên Việt Nam lựa chọn Philippines là điểm đến lý tưởng để nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình. Không chỉ nổi tiếng vì chất lượng đào tạo Tiếng Anh đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn, Philippines còn thu hút các du học sinh nhờ chi phí ăn, ở cùng học phí rất hợp lý, hiện được xem là rẻ nhất tại khu vực châu Á. Trung bình chỉ với 1400 – 3000 USD, bạn có thể trải nghiệm một khóa học ESL 4 tuần tại bất kỳ trường Anh ngữ nào tại Philippines.

1. Tổng quát về chi phí du học Philippines cần chuẩn bị:

+ Chi phí vé máy bay, hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific từ 200 – 400 USD, khứ hồi.

+ Phí ghi danh: 100 USD

+ Học phí + ăn ở: 850 - 2500USD/ tháng theo khóa học(đã bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống và giặt giũ, phòng ở từ 1 người đến 6 người (phòng càng đông chi phí càng rẻ).

+ Điện, nước, sách vở: 50 USD/ tháng

+ Thẻ cư trú ICARD: 70 USD, nếu học 1 - 2 tháng không phải đóng phí này

+ VISA: Nếu học một tháng không phải đóng. Học 2 tháng gia hạn tại VN mất 690,000đ. Học trên 2 tháng phải làm thủ tục gia hạn tại Philippines.

+ Phí đưa đón sân bay xa 50 USD, gần 20 USD (nếu đăng ký trường đón). Có trường miễn phí.

+ SSP: 140 USD (Giấy phép học tập cho sinh viên nước ngoài du học tại Philippines)

2. Chi phí một số chương trình học + ăn ở tại Philippines:

Học phí (USD)

Anh văn giao tiếp ESL

~1,120

Luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL

~1,280

Trại hè trẻ em ( từ 6-16 tuổi)

~ 2,000

Anh văn thương mại

~ 1,280

Giá trên chỉ mang tính chất kham khảo, áp dụng cho các khóa 4 tuần.

Các chi phí trên bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt tại Ký túc xá: Phòng ở, 3 bữa ăn/ngày, Phí dọn phòng (2 lần/tuần). Dịch vụ giặt ủi (2 lần/tuần), nước uống, sử dụng phòng tập gym…

3. Chi phí vé máy bay:

Có rất nhiều hãng hàng không tới Philippines như Philippines Airlines, Tiger (transit qua Singapore), China Airline (transit qua HongKong)…Nhưng thông thường để tiêt kiệm chi phí học viên săn vé máy bay giá rẻ của hãng hàng không Cebu Pacific nếu đặt càng sớm càng tiết kiệm chi phí:

Nếu đặt gần ngày đi giá vé máy bay dao động từ 200 – 450$ cho vé máy bay khứ hồi.

4. Thủ tục visa và chi phí gia hạn:

Thủ tục nhập cảnh tại Philippines có thể nói vô cùng đơn giản, đối với những học viên đăng ký học ngắn hạn từ 1 – 4 tuần thì được miễn phí visa 30 ngày đầu tiên.

Đối với học viên học 8 tuần cần điền tờ khai có chữ ký (kèm ảnh 4*6 nền trắng), thư mời nhập học, hộ chiếu và vé máy bay 2 chiều để xin visa 59 ngày tại Việt Nam. Sau đó các thủ tục khác đều được thực hiện bởi trường, có một khoảng cố định 6.500 peso cho tiền SSP (khoảng 3 triệu đồng Việt Nam).

Philippines mới ra thông báo miễn phí khám sức khỏe cho học viên dưới 24 tuần, đây cũng là một tin mới rất vui dành cho các học viên Việt Nam. Trước đây học viên Việt Nam thường phải khám sức khỏe mất từ 1 - 2 ngày để hoàn thành thủ tục gia hạn visa (vừa mất tiết học vừa tốn kém chi phí).

5. Mức giá sinh hoạt tai Philippines tương đương Việt Nam

Tại Philippines chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ cũng không quá khó để mua đồ dùng cá nhân tại đây,nchi phí sinh hoạt tại Philippines cũng chỉ tương đương tại Việt Nam.

Về thức ăn: Người Philippines rất thích ăn đồ ăn nhanh vì vậy vào những dịp cuối tuần hay khi ra ngoài bạn sẽ thấy những cửa hàng ăn nhanh khá đông đúc chủ yếu KFC, Jollibee… 50 peso~250 peso. Nhà hàng: dao động từ 500~1000 peso/ 2 người. Tiệm ăn rẻ, hay các booth bán đồ ăn ngoài đường: 45 peso (cơm + 1 món mặn) ~ 100 peso. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ra chợ, siêu thị mua đồ ăn về ký túc xá tự chế biến. Rất nhiều trường tại Philippines có cho phép học viên được sử dụng khu tự nấu ăn.

Nước uống: Miễn phí tại trường

Phương tiện đi lại: Phương tiện phổ biến nhất tại Philippines hiện nay chính là xe Jeepney 6-8 peso.

Taxi: đi khoảng 4-5km là 120-130 peso

Xe buýt: tùy xa gần 12-18 peso

Train (MRT & LRT): 13-22 peso

Local markets: giá có vẻ rẻ hơn Việt Nam

Siêu thị: giá giống như các bạn mua ở Việt Nam

Mua sắm quần áo, mỹ phẩm: quần áo và mỹ phẩm cực rẻ và dùng tốt hơn hàng Việt Nam, các bạn thích hàng hiệu cũng đừng lo lắng, xung quanh trường luôn có những mall tấp nập phục vụ sở thích shopping cuối tuần của bạn.

6. Bạn phải xác định rõ:

- Thời gian có thể tham gia khóa học 4 tuần, 8 tuần, 12 tuần… 24 tuần.

- Các khoản chi phí địa phương đóng tại trường bằng tiền Peso (SSP, ID-Card, chi phí điện, nước)

- Xác định chi phí vé máy bay

- Chi phí gia hạn visa

- Chi phí du lịch cuối tuần, mua sắm chi tiêu cá nhân.

Khị lựa chọn du học các nước như Úc, Mỹ, Singapore… bạn sẽ phải tính toán khoản học phí và chị phí thuê nhà.

Tuy nhiên du họcPhilipines lại mang vẻ khác biệt hoàn toàn thông thường các trường Anh ngữ sẽ tính toán hợp lý tiền học phí và chi phí ăn ở, giặt giũ, dọn dẹp và các dịch vụ chăm sóc tại trường cùng chung tiền học phí của bạn luôn.

Về các khoản tiêu vặt cho bản thân cũng không phát sinh quá nhiều, bên canh đó còn chương trình hỗ trợ học phí từ B&T cũng như các trường Anh ngữ nên bạn đừng lo lắng quá nhé!

Hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn du học