Đầu năm 2020 tuy có nhiều trở ngại nhưng Du học B&T vẫn vô cùng phấn khích khi bạn Lê Hương Ly - Sinh viên học Thạc sỹ MA tại S.H.M.S Thụy Sỹ đã chính thức đặt chân tới đất nước xinh đẹp này để có thể chạm tay vào ước mơ của mình. Cùng B&T theo dõi xem, sau 2 tuần học, Hương Ly đã có những trải nghiệm gì về ngôi trường có bề dày lịch sử, thu hút hàng nghìn sinh viên khắp thế giới này nhé!

Lê Hương Ly - Sinh viên Thạc sỹ tại S.H.M.S

I. Chương trình học toàn diện

Bài bản và hữu dụng.

Giáo trình chi tiết đến dạy cách nếm rượu để nhận biết quy trình lên men của nho trong rượu đạt hay không, vị nào là do cái gì. Khung chương trình kĩ tới mức có cả các môn kĩ năng học, và gia sư tiếng cho các bạn đuối. Chương trình thực tế tới mức dạy từng quy trình viết CV, tìm việc, xin việc, định hướng ngành, phỏng vấn... Những điều này, sv Việt Nam còn chưa được hưởng, nên hầu hết tự bơi từ cổng trường đh cho tới khi ra trường. Ai mạnh bạn đó sống, ai đuối thì chìm.

Đa dạng

Chương trình có đủ các môn, và học sinh có thể chọn thêm tuỳ thích. Vd chương trình của mình quy định học tiếng Pháp, nhưng nếu mình xin thêm học tiếng Đức, ok ngay, phát luôn tài khoản cho học và cho thi lấy chứng chỉ. Trường không có gì ngoài tạo điều kiện cho học luôn.

Nghiêm và chặt chẽ

Điểm danh hằng buổi, lối sống bừa bãi lôi thôi, ko văn minh, ảnh hưởng đến ng khác, nhận warning qua email luôn, 3 lần warning, đuổi học. Đi trong trường mà mặc đồ ngủ, mời về phòng thay vest! Đi ăn trưa mà thiếu thẻ tên, mời đeo vào mới đc ăn..!

Lê Hương Ly trong ngày nhập học đầu tiên

II. Giáo viên tận tâm

- Tất cả các giáo viên đều có văn phòng, và luôn để chế độ open-door để tiếp học sinh. Học sinh bước vào phòng là professor đứng dậy kéo ghế mời ngồi và hỏi xem giúp đc gì. Ở VN thì khoảng cách giữa sv và giáo sư là còn xa...

- Dù công việc của sv cao học chủ yếu là đọc tài liệu, nhưng giáo viên không bỏ giờ, ko bỏ SV. Sau khi giáo viên giảng xong, còn nửa tiếng, họ sẽ mời từng SV ra bàn họ gặp riêng để nói chuyện xem tài liệu đọc đến đâu và suy nghĩ ra cái gì rồi... Hic... vậy thì đồng chí nào lười nhất, ko nghĩ ko biết gì thì cũng được luyện speaking riêng với người bản ngữ.  Chứ ngược lại, SVVN mình hầu hết “được” thả nổi như đã nói ở mục 1.

- Giáo viên hầu hết toàn người già, nhưng không lười, cực cập nhật, slide thiết kế đẹp, ăn mặc chỉn chu, chưa kể bác gái nào điệu thì đồ hiệu với phụ kiện cứ gọi là bling bling suốt trên bục giảng. Không nghe giảng thì cũng phải nhìn giáo viên!

Và họ nghiêm. Đi trong lớp, thấy rác họ nhặt, thấy SV bấm đt họ nhắc. Họ lao động nghiêm túc, nên không chấp nhận SV chểnh mảng.

III. Đội ngũ dịch vụ cho sinh viên

- Tất cả staff của trường, từ lao công đến giáo viên, đều cười chào hỏi SV, ko có ngoại lệ.

- Tất cả staff chỉ có 30 phút ăn trưa, ngoài giờ đó, ai lại về vị trí người đó để phục vụ sinh viên khi có nhu cầu.

- Quanh trường đều có điện thoại landline để hs gọi khi cần.

- Sv gửi email, dù là gửi sai người giải quyết, sẽ luôn có email đáp giúp giải quyết luôn trong ngày.

Còn rất nhiều dịch vụ khác mà hs kiểu gì họ cũng chiều, in danh thiếp, bảo hiểm sức khỏe toàn cầu, vé tàu miễn phí, đi chơi ngắn ngày, trong trường có giặt là, bar , spa, nail, gym, đủ cả!

Cuối cùng, ưu việt nhất, là giáo dục paper-free. Tất cả các trg thuộc tập đoàn giáo dục Thuỵ Sĩ đều có chính sách phát Ipad miễn phí cho sinh viên, và không một tờ handout hay giáo trình in giấy nào đc dùng trong quá trình dạy và học cả. Tất cả đều trong Ipad. Và tập đoàn rất chịu chi tiền mua tài khoản học tiếng, tài khoản thư viện, tạp chí, để Hs truy cập free, từ ipad của họ. Những tính năng ko cần thiết cho việc học và nghiên cứu, họ khoá hoặc để vào folder cá nhân riêng. Khi SV tốt nghiệp thì Ipad là của SV, và lúc đó thì SV cũng đã học được cách tận dụng công nghệ để tự học hỏi nghiên cứu cho bản thân rồi.

Ipad - Học cụ cao cấp mà học sinh được phát khi nhập học

Mình còn nhớ tuần trc khi nhập trường, mình được nhận thông báo về cách ăn mặc. Rằng là mặc vest doanh nhân kèm sơ mi quần âu giày công sở. Và rằng mỗi sinh viên của trường chính là đại diện cho trường, nên dù có không trong campus, cũng phải giữ hình ảnh văn minh của trường. Tất cả những giá trị đấy, được duy trì bền bỉ, mới cấu thành một nền văn minh.

Vậy là sau 2 tuần học, tuy chỉ là khởi đầu, nhưng những ấn tượng của môi trường học tập tại SHMS đủ sức để thu hút Ly, một bạn gái rất kỹ tính và tinh tế, xuất thân là giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội. B&T tin rằng đây sẽ là chuyến đi xứng đáng cho nỗ lực của bạn và sau chuyến đi này Ly sẽ chạm tới gần hơn ước mơ to lớn của mình. Bài cảm nhận này cũng chính là bài chia sẻ trên trang facebook cá nhân của Hương Ly. (https://www.facebook.com/elisunshine/posts/10158110657166913)

Cơ hội có được suất học bổng, đặt chân tới Thụy Sỹ tiếp theo sẽ là của bạn!

Liên hệ ngay: Zalo/hotline: 0963 25 7799

hoặc Facebook: Tư vấn du học B&T

Để được tư vấn và hoàn thiện hồ sơ nhé!